VÌ SAO VỊ CAY ĐƯỢC LÊN NGÔI TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC

VÌ SAO VỊ CAY ĐƯỢC LÊN NGÔI TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC

Nếu như bạn đã từng được thưởng thức hay chỉ là nghe về ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn bạn cũng biết đa số các món ăn đều có vị cay. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời sẽ được lý giải ở bài viết dưới đây:

Không phải ngẫu nhiên mà trong các món ăn của Hàn Quốc lại có vị cay như vậy. Ngay từ xa xưa, có lẽ vì khí hậu hàn đới, có nghĩa là khi mùa đông đến thời tiết rất lạnh. Để giảm bớt cái lạnh đó, mà người dân xứ xở kim chi cho ớt hoặc hạt tiêu vào trong món ăn. Mục đích là để làm ấm cái dạy dày khi ăn. Dần dần, vị cay đó hiện hữu như một loại vị không thể thiếu của người dân xứ Hàn khi chế biến món ăn. Bạn có thể thấy, trong mỗi gian bếp của người dân Hàn Quốc đều có ớt, hạt tiêu. Cũng vì đó, mà vị cay được lên ngôi trong ẩm thực Hàn Quốc. Đây chính là nét văn hóa độc đáo, là biểu tượng cho linh hồn người dân xứ sở kim chi.

Đặc biệt, người dân xứ Hàn luôn quan niệm, ớt chính là biểu tượng sức mạnh để tránh xa bệnh tật và những thảm họa. Do vậy, họ sử dụng ớt với mục đích vừa làm tăng thân nhiệt giữ ấm cơ thể, vừa giúp sự hòa hợp con người với thiên nhiên. Tất cả những món ăn Hàn Quốc có ngon hay không và được người thưởng thức đón nhận sự thành công chính là nhờ vị cay. Vị cay là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món ăn đó. Chẳng thế mà chúng ta có thể cảm nhận món kim chi đậm chất xứ Hàn qua vị cay. Hay chính vị cay đã làm nên thương hiệu Kim chi Hàn Quốc nổi tiếng nhất thế giới. Và đất nước Hàn được mệnh danh là xứ sở Kim chi.

Tại Hàn Quốc, ớt và hạt tiêu là 2 hương vị cay được sử dụng chủ yếu và vô cùng linh hoạt khi chế bi món ăn. Tất nhiên, bạn sẽ bắt gặp vị cay đó ở tất cả các món ăn từ món xào cho đến món canh hay kể cả nước chấm. Vì thế, người Hàn rất thảo tay với ớt và cũng không có làm bạn ngạc nhiên thì món nào cũng cay đến thế.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có hương vị ẩm thực riêng, vô cùng ấn tượng. Hàn Quốc cũng vậy, vị cay nồng trong món ăn cũng chính là sự khác biệt tạo nên nét đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực xứ Hàn. Nếu có dịp, bạn hãy qua Chum để 1 lần thưởng thức, trải nghiệm hương vị đặc trưng của các món ăn chuẩn Hàn ngay tại Việt Nam mình nhé!

Add comment

0246 251 0099
B34, Ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội